จุ่มลวกช้อนส้อมในน้ำร้อนหม้อหุงข้าว ไม่ได้ช่วยฆ่าเชื้อโรค
สถานที่ผู้ประกอบการบางร้านเลือกที่จะมีช่องทางให้ผู้บริโภคได้ทำความสะอาดช้อนส้อมภายในร้านโดยการต้มน้ำในหม้อหุงข้าวและเสียบปลั๊กไว้ตลอดเวลา เพื่อจะได้ให้ลูกค้านำช้อนส้อมไปจุ่มน้ำโดยเชื่อว่าความร้อนช่วยฆ่าเชื้อโรคและรับรองความสะอาดป้องกันฝุ่นที่เกาะอยู่ตามช้อนส้อมได้
"แท้จริงแล้วการลวกช้อนส้อมไม่ได้ช่วยฆ่าเชื้อโรค กรณีนี้หมายถึง น้ำร้อนในหม้อหุงข้าวตาม food court ซึ่งมีอุณหภูมิแค่ 40-50 องศา เป็นความร้อนที่ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ แถมยังเป็นการเพิ่มจำนวนเชื้อโรค เพราะหากไม่มีการเปลี่ยนน้ำ เชื้อโรคที่ทนต่อความร้อนก็จะยิ่งรวมตัว ทางที่ดีควร เพิ่มความตระหนักในการล้างช้อนดีกว่านำมาจุ่มน้ำร้อนในภายหลัง คิดก่อนจุ่มนะจ๊ะ!"
การทำลายเชื้อโรคมันจะต้องใช้อุณหภูมิที่สูงกว่า98 องศาเซลเซียส และใช้เวลานานถึง 4 นาที แล้วไอ้ที่เราลวกแป๊บๆ สะบัดๆ แล้วหม้อหุงข้าวตามศูนย์อาหารมันมีอุณหภูมิน้ำไม่สูงพอ ที่จะทำลายเชื้อโรคได้ นอกจากจะไม่ตาย ยังทำให้เชื้อโรคเพิ่มจำนวนมหาศาลสะสมอยู่ในน้ำนั้นอีกด้วย
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th สนับสนุนข้อมูล : ข่าวช่องวัน