ข้าวเหนียวนึ่งขึ้นราคาจากเดิมกิโลละ35เพิ่มเป็น50บาท
ข้าวเหนียวเป็นสิ่งที่ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ส่วนมากรับประทานเป็นหลักในชีวิตประจำวัน การที่ราคาข้าวเหนียวพุ่งสูงขึ้นจึงกระทบกับเงินในกระเป๋าเพราะหลีกเลี่ยงไม่ได้ ร้านที่เคยขายย่อยห่อละ 5 บาท ไม่มีอีกแล้วปรับราคาขึ้นเป็นห่อละ 7 บาท หรือ 10 บาท ส่วนร้านที่เดิมขายย่อยห่อละ 10 บาท ก็ให้ปริมาณข้าวน้อยลง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จ.เชียงใหม่ และชาวภาคเหนือที่บริโภคข้าวนึ่ง พบว่าข้าวเหนียวหรือข้าวนึ่ง มีราคาสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน ร้านส่วนใหญ่ขายกันที่ราคากิโลกรัมละ 40 บาท บางร้านขายที่ราคากิโลกรัมละ 50 บาท (จากเดิม 35 บาท) กระทบปากท้องประชาชน
นางบัว ศรีวิชัย แม่ค้า ข้าวนึ่งร้านใบบัว ตลาดชุมชนท่าเดื่อเผยว่า ไม่ทราบเหตุผลว่าทำมัยราคาข้าวของยี่ปั๊ว เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 2 สัปดาห์ ข้าวเหนียวสันป่าตองจากกระสอบ 45 กิโลกรัมจำหน่ายกระสอบละ 800 ปรับขึ้นเป็นกระสอบละ 1700 บาท ข้าวเหนียวเขี้ยวงูจากกระสอบละ 1200 บาทปรับขึ้นมาเป็น 2000 บาท ซึ่งเพิ่มขึ้นเท่าตัว จึงต้องมีการขยับราคาขึ้นต่อเนื่อง
จนวันนี้มาอยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท และราคายังไม่นิ่งอาจจะเพิ่มสูงขึ้นไปอยู่ที่ 50 บาทได้หากราคาข้าวสารข้าวเหนียวยังไม่ลดลง ส่วนลูกค้าก็สงสารแต่ก็ต้องจำยอมเพราะหลายคนยังเลือกที่จะกินข้าวนึ่ง เนื่องจากเป็นอาหารหลัก และมันเหมาะสำหรับอาหารพื้นเมืองของชาวเหนือ สำหรับข้าวเหนียวนึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเนื่องจากจะมีความหอมเหนียวนุ่ม ปั้นแล้วไม่ติดมือ ไม่เละเเฉะจึงจะแพงกว่าข้าวเหนียวสันป่าตอง ที่ค่อนข้างจะนึ่งยาก เเฉะง่าย
ทั้งนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่ก็วอนให้ภาครัฐเข้ามาควคุมคุมราคาข้าวเหนียวอย่างเร่งด่วนเนื่องจากกระทบโดยตรงกับปากท้องของชาวบ้าน เงินประชารัฐแม้จะได้มาก็คงไม่พอแบกภาระค่าอาหารอย่างข้าวเหนียวที่ต้องกินกันทุกวัน บางคนจากที่เคยซื้อ 5 บาท กินได้ 1-2 มื้อมาวันนี้ต้องซื้อ 10 บาท ส่งผลกระทบปากท้องประชาชนเป็นอย่างมาก
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : กูรูเชียงใหม่