ราคามังคุดตกต่ำ เพิ่มมูลค่ามังคุดให้เก็บได้นานแปรรูปฟรีซดราย
เพจดังเผยอีกทางเลือกให้เก็บมังคุดไว้ให้ได้นานเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวน เล่าว่า "ช่วงนี้ข่าวปัญหาราคามังคุดตกต่ำมาก จนต้องชวนคนมาช่วยกันอุดหนุนเกษตรกร วันก่อนไปเดินงานขายสินค้าเกษตรที่ห้างแถวบ้าน เจอของน่าสนใจ เป็นมังคุดทั้งลูกฟรีซดราย ประมาณว่า เอามังคุดทั้งลูกไปแช่แข็งก่อน จากนั้นก็ลดความดัน เพื่อดึงเอาน้ำออกจากตัวมังคุดแช่แข็ง จนสุดท้ายก็กลายเป็น มังคุด ฟรีซดราย แบบในภาพ เก็บได้นาน เป็นการแปรรูปเพิ่มมูลค่ามังคุดรูปแบบนึง เห็นขายในงานราคาไม่แพง ถุงละสามสิบ
เพิ่มมูลค่ามังคุดให้เก็บได้นานแปรรูปฟรีซดราย
ลองซื้อมาทาน เห็นคนขายบอก รสหวานจากมังคุดล้วนๆไม่มีเติมน้ำตาลเลย พอกินเข้าไป อู้วแจ่มเปรี้ยวหวานสดชื่นกำลังดี ใครสนใจอยากอุดหนุนเกษตรกร การซื้อพวกผลไม้แปรรูปพวกนี้มากินก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ
ฟรีซดราย คือ เทคโนโลยีการทำแห้งเยือกแข็งแบบสูญญากาศ ที่เรียกว่า “ฟรีซดราย” (Freeze dried Technology) หมายถึงการทำแห้ง (dehydration) ด้วยการแช่เยือกแข็ง (freezing) ทำให้น้ำเปลี่ยนสถานะเป็นผลึกน้ำแข็งก่อน แล้วจึงลดความดันเพื่อให้ผลึกน้ำแข็งระเหิด (sublimation) เป็นไอ ด้วยการลดความดันให้ต่ำกว่าบรรยากาศปกติ ขณะควบคุมให้อุณหภูมิต่ำ (ที่อุณหภูมิ เท่ากับหรือ ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส น้ำแข็งระเหิดที่ความดันเท่ากับ 4.7 มิลลิเมตรปรอทหรือต่ำกว่า)
นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเกษตรกร เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าให้เก็บไว้ได้นาน เทคโนโลยีฟรีซดรายจึงเหมาะที่จะถนอมอาหารและสามารถทานผลไม้ได้ตลอดทั้งปี ที่สำคัญก้ฮย่าลืมอุดหนุนเกษตรกร การซื้อพวกผลไม้แปรรูปพวกนี้มากินก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ ในการช่วยเหลือเกษตรได้อีกด้วยนะครับ
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : Drama-addict