ฤดูมะม่วง มาทำมะม่วงชีสพายกัน อร่อยละมุนลิ้นสุดๆ
ใครที่มีมะม่วงสุกเยอะ ๆ แล้วอยากแปลงร่างเป็นสูตรขนมง่าย ๆ นอกจากเมนูไอศกรีมมะม่วงหรือบิงซูมะม่วงแล้ว อยากให้ลองมาทำเมนูชีสพายมะม่วงอร่อย ๆ กัน วันนี้ kaijeaw.in.th ขอนำเสนอวิธีทำมะม่วงชีสพายจะเป็นอย่างไรไปดูวิธีการกันเลย
มะม่วงชีสพาย mango cheese pie
ส่วนผสมฐานเค้ก
1.biscuit แครกเกอร์ หรือขนมปังกรอบ 180 กรัม
2.เนยละลายจืดละลาย 80 กรัม
ส่วนผสมชีสเค้ก
1.ครีมชีส 250 กรัม
2.เนื้อมะม่วงปั่น 150 กรัม
3.วิปปิ้งครีม 250 กรัม
4.น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
ส่วนผสมซอสมะม่วงหน้าเค้ก
1.เนื้อมะม่วงปั่น 200 กรัม
2.น้ำเปล่า 50 กรัม
3.น้ำตาลทราย 30 กรัม
4. น้ำเลม่อน 1 ช.ช.
5.เจลาติน 1/2 ช.ช.
6.น้ำ(ผสมกับเจลาติน) 2 ช.ต.
วิธีการทำ
1.ผสมเนยละลาย+บิสกิตหรือขนมปังอบกรอบ ที่บดละเอียดแล้ว คนให้เข้ากัน
2.ตักบิสกิตลงไปในถ้วย กดให้เสมอกัน
3.ตีให้วิปครีมให้ข้นขึ้นเล็กน้อย
4.ตี ครีมชีส น้ำตาลไอซิ่ง เนื้อมะม่วงปั่นให้เนียนเข้ากัน
5.ใส่วิปครีมตะล่อมให้เข้ากัน เทวิปครีมส่วนที่เหลือลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
6.ใส่ถุงบีบ บีบลงไปในถ้วย เคาะให้เสมอกัน นำไปแช่ตู้เย็น 1 ช.ม.
7.ผสมเจลาติน+น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที
8.ใส่เนื้อมะม่วงปั่น ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำเลม่อนหรือน้ำมะนาว กวนด้วยไฟอ่อนจนเดือด ใส่เจลาตินลงไป กวนจนเจลาตินละลายหมด จากนั้นดับเตา
9.เทซอสลงไปด้านบน
น่ากินไหมคะ
โดดเด่นคือมีทั้งหมด 3 ชั้น
น่ากินมาก
หิงเลย
10.ปิดฝาพักให้เซตตัวในตู้เย็น 5 ช.ม.
เก็บไว้ทานได้นาน
อร่อยละมุนลิ้นมากค่ะ
สำหรับหน้ามะม่วงปีนี้ ใครที่มีมะม่วงเยอะๆก็อย่าลืมนำมาแปรรูปเป็น "มะม่วงชีสพาย" อร่อยละมุนลิ้นมากๆ ไม่ต้องใช้เตาอบ ลองทำทานดูนะคะ โดดเด่นคือมีทั้งหมด 3 ชั้น มีทั้งชั้นครีมชีส ครีมชีสมะม่วง และเจลลี่มะม่วงหรือมูสมะม่วง แม้จะเสียเวลาไปสักหน่อย แต่รับรองคุ้มค่าแน่นอน
เรียบเรียงโดย : kaijeaw.in.th ขอขอบคุณที่มา : ป้ามารายห์